TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA CHỈ LÀ PHẦN NỔI CỦA TẢNG BĂNG CHÌM

05/02/2021
Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, khảo sát năm 2015 tại Việt Nam có tới 77% nam giới và 11% nữ giới có uống rượu, bia trong 30 ngày qua. Tỷ lệ người uống rượu, bia của Việt Nam tăng nhanh qua các năm ở cả hai giới.

TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA CHỈ LÀ PHẦN NỔI CỦA TẢNG BĂNG CHÌM

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, khảo sát năm 2015 tại Việt Nam có tới 77% nam giới và 11% nữ giới có uống rượu, bia trong 30 ngày qua. Tỷ lệ người uống rượu, bia của Việt Nam tăng nhanh qua các năm ở cả hai giới.

Báo cáo nêu rõ, gần một nửa nam giới trưởng thành đã uống rượu, bia ở mức nguy hại, nam giới có tỷ lệ tăng nhanh qua các năm.

Tác hại của chất cồn (ethanol) trong rượu, bia gây ra không phụ thuộc đó là bia hay rượu; không có ngưỡng nào là an toàn; tác động của cồn phụ thuộc vào đặc tính sinh học của mỗi cá nhân. Rượu, bia là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương và là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh có trong danh mục ICD-10.

Rượu, bia có tác hại ảnh hưởng đến rối loạn tâm thần, hội chứng cai rượu; động kinh; trầm cảm; lo âu; làm giảm khả năng tư duy, học tập ở trẻ em học sinh. Đối với ung thư gây ra các loại ung thư khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan, ung thư vú. Đối với tim mạch, rượu, bia gây gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, làm trầm trọng bệnh tăng huyết áp, gia tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc làm bệnh đái tháo đường nặng thêm nếu uống nhiều. Rượu, bia tác động đến bào thai làm trẻ sinh ra bị dị dạng, chậm phát triển, tổn thương hệ thần kinh.

Đối với hệ tiêu hóa, rượu, bia gây tổn thương gan, xơ gan, làm nặng thêm tổn thương do bệnh viêm gan C, viêm tụy cấp tính, mạn tính. Rượu, bia làm suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ mắc viêm phổi, bệnh lao, HIV. Rượu, bia gây ra những hành vi nguy cơ, quan hệ tình dục không an toàn, tai nạn thương tích, bạo lực, tự tử…

Các chuyên gia y tế công cộng lưu ý nhóm đối tượng thanh thiếu niên, đây là nhóm đối tượng có giai đoạn chuyển tiếp đến độ tuổi trưởng thành đang phát triển về thể chất, tinh thần. Ở giai đoạn này các em đang hình thành các thói quen, hành vi nhạy cảm với tác động của chất cồn, khó kiểm soát cảm xúc, hành động. Rượu, bia tác động đến cấp phân tử, cấp tế bào, ảnh hưởng quá trình hình thành, phát triển của não làm người sử dụng giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến khả năng tập trung, tư duy não bộ. Sử dụng rượu, bia ở trẻ em gây nguy cơ ngộ độc; đột tử; tai nạn giao thông; hành vi bạo lực; phạm tội; sử dụng thuốc lá, ma túy; tự tử; rối loạn tâm thần; quan hệ tình dục không an toàn; nghiện rượu; suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng phát triển thể chất, ảnh hưởng trí tuệ, công việc học tập, ảnh hưởng đến gan, gây xơ gan, viêm tụy; mắc các bệnh mạn tính khi đến tuổi trưởng thành; rối loạn dậy thì, ảnh hưởng chức năng sinh sản của các em về sau.

Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; nghiêm cấm bán, cung cấp, khuyến mãi rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Nghiêm cấm sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua, bán rượu, bia.

Tổ chức Y tế thế giới báo cáo, không có mức độ uống rượu, bia nào là an toàn. Để giảm thiểu nguy cơ, người bình thường không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày đối với nam, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần.

Uống rượu, bia ở mức có hại làm gia tăng các bệnh mạn tính, ung thư, tim mạch, nguy cơ chấn thương, bạo lực. Ở mức nguy hại gây tổn thương cấp tính, lâu dài về thể chất, tổn thương gan, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, trầm cảm, loạn thần.

Nghiện rượu, bia là tình trạng lệ thuộc vào rượu, bia, đặc trưng sự thèm muốn, mất kiểm soát, tăng mức độ dung nạp. Nghiện rượu, bia là bệnh lý thuộc nhóm bệnh tâm thần trong bảng phân loại bệnh tật quốc tế ICD-10.

Hiện nay rượu tự nấu, tự pha chế phổ biến; tuổi uống rượu, bia trẻ hóa; những tác hại nhìn thấy của rượu, bia chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần tuân thủ Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14). Cộng đồng, người dân hạn chế uống rượu, bia; không sử dụng rượu, bia trong các trường hợp: điều khiển cơ giới, vận hành máy móc, đang có thai, đang cho con bú, đang điều trị thuốc hoặc có bệnh lý mà rượu, bia làm cho bệnh nặng thêm.

Người dân không uống rượu, bia không rõ nguồn gốc. Ở người chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia. Lưu ý, 1 đơn vị cồn tương đương 10g cồn nguyên chất tức tương đương với 3/4 chai/lon bia 330ml 5%, 01 cốc bia hơi 330ml, 1 ly rượu vang 100ml (13,5%), 1 chén nhỏ rượu mạnh 30ml (40%)./.

Hồng Hoa

02/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045

98/2021/NĐ-CP

Quản lý trang thiết bị y tế

20/2021/TT-BYT

Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế

7937/VPCP-QHQT

V/v áp dụng “Hộ chiếu vắc-xin” và các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế

285/TB-VPCP

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19

1265/HD-BCĐ

HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ NGƯỜI MẮC COVID-19 TẠI NHÀ

38/TB-UBND

Kết luận của UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022

48/TB-UBND

Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 11/02/2022

38/TB-UBND

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022

509/UBND-KGVX

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂN DẦN 2022

472/QĐ-BYT

V/v hướng dẫn chẩn đoán điều trị, chăm sóc, theo dõi và quản lý người bệnh Hemophilia

627/QĐ-BYT

V/v ban hành tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn một số quy trình kỹ thuật điều trị bệnh sụp mi"

579/QĐ-BYT

V/v ban hành tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm lao trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng"

1695/KCB-NV

Tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

1242/QĐ-BYT

Tài liệu hướng dẫn phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19

906/SYT-NVYD

TĂNG CƯỜNG TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

786/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022

786/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022

694/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 17h ngày 15/02/2022

670/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 14/02/2022

768/KSBT-KHNV

Mời chào giá mua hóa chất phục vụ xét nghiệm vi sinh đường ruột

767/KSBT-KHNV

Mời chào giá mua vật tư phục vụ xét nghiệm vi sinh đường ruột

766/KSBT-KHNV

Mời chào giá mua sản phẩm vi chất dinh dưỡng

765/KSBT-KHNV

Mời chào giá mua cơ số thuốc

764/KSBT-KHNV

Mời chào giá trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ khám nha học đường

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Tổng đài tư vấn các dịch vụ
Số ĐIỆN THOẠI
Thống kê
  • Đang truy cập283
  • Hôm nay885
  • Tháng hiện tại45293
  • Năm hiện tại953763
  • Tổng lượt truy cập7119663
  • Xem tiếp >>
Phòng chống cúm A(H5) trên người
Liên kết website