Đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa

22/11/2022
Ngày 22/11/2022, Đoàn công tác Bộ Y tế gồm các chuyên gia như: TS.Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế); TS.Cao Văn Trung - Cục An An toàn Vệ sinh thực phẩm; TS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai; BS CKII Nguyễn Sâm - Khoa Vi sinh (Bệnh viện Bạch Mai) đã có buổi làm việc với Sở Y tế, Trường iSchool Nha Trang và các bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân, công tác tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc.

Đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa

Ngày 22/11/2022, Đoàn công tác Bộ Y tế gồm các chuyên gia như: TS.Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế); TS.Cao Văn Trung - Cục An An toàn Vệ sinh thực phẩm; TS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai; BS CKII Nguyễn Sâm - Khoa Vi sinh (Bệnh viện Bạch Mai) đã có buổi làm việc với Sở Y tế, Trường iSchool Nha Trang và các bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân, công tác tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc.

Tại buổi làm việc, BS.CKII Bùi Xuân Minh- Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngay sau khi vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang xảy ra ngày 17/11, Sở Y tế đã sát sao chỉ đạo các bệnh viện cấp cứu, điều trị cho các ca ngộ độc theo đúng phác đồ của ngành y tế. Hằng ngày, các y bác sĩ đã theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe các ca ngộ độc. Ngành y tế địa phương cũng đã nhận được sự hướng dẫn, chỉ đạo sâu sát từ phía Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ tối ngày 17/11 đến sáng ngày 22/11, các bệnh viện tiếp nhận 648 học sinh và giáo viên trường iSchool nhập viện do ghi ngộ độc thực phẩm; tổng số ca điều trị ổn định cho về theo dõi là 261 ca, tổng số ca nhập viện 387 ca, có 21 ca nặng, có 1 nam sinh lớp 6 đã tử vong. Đến tối ngày 21/11, tổng số ca xuất viện là 176 ca, số ca đang điều trị là 211 ca. Hiện nay, các trường hợp nặng đã dần ổn định sức khỏe.

BS.CKII Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, các bệnh nhân nhập viện có chung triệu chứng, như nôn ói, tiêu chảy, sốt, đau bụng…, sau 6 đến 9 tiếng đồng hồ ăn thức ăn tại trường. Ngay khi tiếp nhận, các bệnh viện huy động mọi nguồn lực để cứu chữa bệnh nhân, và bám sát vào phác đồ của Bộ Y tế để điều trị. Sau đó, một số bệnh viện có thiết bị đã nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân), kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella. Các bệnh viện định hướng điều trị cho bệnh nhân theo hướng nhiễm khuẩn Salmonella, tuy nhiên kết quả cuối cùng vẫn đang chờ Viện Pasteur Nha Trang kết luận. Việc điều trị ngay từ đầu cho các bệnh nhân ngộ độc đã được làm rất tốt, các bệnh nhân đều đáp ứng điều trị.

Trao đổi tại buổi làm việc, TS. Đỗ Thái Hùng - Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị đã thực hiện xét nghiệm mẫu thực phẩm được gửi tới. Dự kiến, chiều nay (22/11) hoặc ngày mai (23/11) sẽ có kết quả chủng vi khuẩn có trong các mẫu thực phẩm mà học sinh Trường iSchool Nha Trang đã ăn.

TS.Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định thêm, qua kiểm tra thực tế công tác điều trị tại một số bệnh viện có điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc như: Đa khoa tỉnh, 22-12, Vinmec Nha Trang cho thấy, hầu hết các cháu đang điều trị tại đây đã hết tiêu chảy; các bác sĩ tiếp tục điều trị kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn Salmonella, cân bằng hệ đường ruột, điều trị triệu chứng cho các bệnh nhân. Giải đáp cho thắc mắc lo lắng của phụ huynh có con bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại các bệnh viện về việc, liệu sau khi điều trị khỏi bệnh, các trẻ có bị di chứng gì; sau khi xuất viện, chế độ dinh dưỡng cho trẻ như thế nào; trẻ về nhà có lây nhiễm cho người trong nhà… TS.Nguyễn Trung Nguyên khẳng định: “Vi khuẩn này hầu hết không để lại di chứng. Thường thường sau khi điều trị kháng sinh, các vi khuẩn Salmonella sẽ bị tiêu diệt, tuy nhiên, vẫn có trường hợp các vi khuẩn này quần cư sống trong đường tiêu hoá nên vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Vì thế, để không bị lây nhiễm và tái nhiễm, phụ huynh nên đảm bảo công tác vệ sinh, nhất là vệ sinh tay bằng cách rửa bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, sau khi trẻ đi vệ sinh. Sau khi nhiễm vi khuẩn Salmonella, hệ vi sinh đường ruột của các cháu chưa cân bằng lại được nên việc ăn uống của các cháu cần giữ gìn. Phụ huynh nên cho các cháu ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, đảm bảo sạch, an toàn thực phẩm. Hy vọng với phác đồ điều trị đúng hướng, trong thời gian ngắn tới các cháu sẽ sớm hồi phục.”

Ông Phạm Hữu Bình- Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang đã xúc động cảm ơn sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Y tế. Cám ơn đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã có những chẩn đoán, nhận định khoa học trong điều trị bệnh cho các em, giúp nhà trường và phụ huynh an tâm.

Sau khi nghe Sở Y tế, các bệnh viện, Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh báo cáo công tác kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn của trường; lấy mẫu, gửi mẫu; công tác cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang ngày 17/11, TS.Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đánh giá cao sự vào cuộc rất sớm của Sở Y tế, đã chỉ đạo kịp thời đến các bệnh viện, các đơn vị liên quan trong xử lý vụ việc. Các bệnh viện đã kịp thời thu dung, cấp cứu, điều trị các trường hợp ngộ độc theo đúng phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo đối với các bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân, thống nhất về phác đồ điều trị. Các cháu đã khỏi bệnh, xuất viện phải có lịch hẹn tái khám. Các bệnh viện cần tăng cường công tác truyền thông để phụ huynh bớt lo lắng; hướng dẫn phụ huynh phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các vệ sinh thân thể để phòng bệnh. Khi có kết quả xét nghiệm phân lập vi khuẩn của viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế sớm phối hợp với các sở, ngành liên quan, công an điều tra, truy suất nguồn gốc thực phẩm và xác định khâu nào trong chuỗi cung ứng thức ăn gây ra ngộ độc để xử lý, kịp thời ngăn chặn không cho xảy ra các vụ việc tương tự. Đồng thời, mong muốn UBND tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực cho các bệnh viện, nhất là về hồi sức cấp cứu…

Văn Hanh

02/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045

98/2021/NĐ-CP

Quản lý trang thiết bị y tế

20/2021/TT-BYT

Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế

7937/VPCP-QHQT

V/v áp dụng “Hộ chiếu vắc-xin” và các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế

285/TB-VPCP

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19

1265/HD-BCĐ

HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ NGƯỜI MẮC COVID-19 TẠI NHÀ

38/TB-UBND

Kết luận của UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022

48/TB-UBND

Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 11/02/2022

38/TB-UBND

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022

509/UBND-KGVX

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂN DẦN 2022

472/QĐ-BYT

V/v hướng dẫn chẩn đoán điều trị, chăm sóc, theo dõi và quản lý người bệnh Hemophilia

627/QĐ-BYT

V/v ban hành tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn một số quy trình kỹ thuật điều trị bệnh sụp mi"

579/QĐ-BYT

V/v ban hành tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm lao trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng"

1695/KCB-NV

Tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

1242/QĐ-BYT

Tài liệu hướng dẫn phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19

906/SYT-NVYD

TĂNG CƯỜNG TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

786/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022

786/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022

694/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 17h ngày 15/02/2022

670/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 14/02/2022

768/KSBT-KHNV

Mời chào giá mua hóa chất phục vụ xét nghiệm vi sinh đường ruột

767/KSBT-KHNV

Mời chào giá mua vật tư phục vụ xét nghiệm vi sinh đường ruột

766/KSBT-KHNV

Mời chào giá mua sản phẩm vi chất dinh dưỡng

765/KSBT-KHNV

Mời chào giá mua cơ số thuốc

764/KSBT-KHNV

Mời chào giá trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ khám nha học đường

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Tổng đài tư vấn các dịch vụ
Số ĐIỆN THOẠI
Thống kê
  • Đang truy cập173
  • Hôm nay5811
  • Tháng hiện tại186954
  • Năm hiện tại870926
  • Tổng lượt truy cập7036826
  • Xem tiếp >>
Phòng chống cúm A(H5) trên người
Liên kết website