Triển khai tốt dịch vụ chăm sóc đối tượng HIV cho tất cả người nhiễm

31/05/2023
Theo báo cáo của UNAIDS, vừa qua một nghiên cứu tại các phòng khám HIV của San Francisco và Seattle Mỹ trên 390 người là nam quan hệ tình dục đồng giới về chuyển giới nữ, việc sử dụng thuốc doxycycline 200mg dùng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su giúp giảm được trên 60% tỷ lệ mắc bệnh lây qua đường tình dục trong 3 tháng.

Triển khai tốt dịch vụ chăm sóc đối tượng HIV cho tất cả người nhiễm

Theo báo cáo của UNAIDS, vừa qua một nghiên cứu tại các phòng khám HIV của San Francisco và Seattle Mỹ trên 390 người là nam quan hệ tình dục đồng giới về chuyển giới nữ, việc sử dụng thuốc doxycycline 200mg dùng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su giúp giảm được trên 60% tỷ lệ mắc bệnh lây qua đường tình dục trong 3 tháng.

Báo cáo khẳng định Doxycyclin PEP được dung nạp tốt và người tham gia nghiên cứu tuân thủ điều trị cao, tỷ lệ ngừng thuốc thấp. Kết quả này có thể áp dụng cho những quần thể có tỷ lệ mắc bệnh lây qua đường tình dục cao, cụ thể như bệnh lậu, chlamydia và giang mai. Nghiên cứu cũng khuyến cáo cần giám sát liên tục để theo dõi sự kháng thuốc của bệnh lậu và các vi sinh vật khác.

Một nghiên cứu khác về lồng ghép điều trị ARV và thuốc tăng huyết áp cho người nhiễm HIV/AIDS. Kết quả cho thấy phổ biến là cấp thuốc ARV 4 tháng và thuốc tăng huyết áp 1 tháng, có 16,6% bệnh nhân được cấp phát đồng bộ cho cả hai bệnh lý ở 3 lần khám trong năm. Kết quả nghiên cứu này chỉ ra có thể cấp thuốc nhiều tháng cả điều trị HIV/AIDS và bệnh tăng huyết áp ổn định cho người bệnh qua đó giảm gánh nặng cho bệnh nhân và hệ thống y tế.

Đối với công tác sàng lọc, điều trị sức khỏe tâm thần như lo âu, trầm cảm, các phòng khám HIV/AIDS đã thực hiện được 14% công tác sàng lọc, khám lo âu và 50% cho khám sàng lọc đối với trầm cảm, qua đó điều trị được trầm cảm, lo âu từ 11-36% bệnh nhân.

Các nghiên cứu hướng đến việc khám sàng lọc, điều trị sức khỏe tâm thần được tích hợp vào quy trình khám chữa bệnh từ xa, nhất là những bệnh nhân tuổi vị thành niên. Khám bệnh từ xa tỏ ra hiệu quả, hữu ích, được chấp nhận điều trị nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 xảy ra.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2020, có 29.530 người là người nhiễm HIV mắc COVID-19, trong đó phần lớn là người Châu Phi. Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong trong bệnh viện cao hơn 50% so với bệnh nhân không nhiễm HIV. Những bệnh nhân HIV có tải lượng vi rút trên 1.000 bản sao và xét nghiệm CD4 dưới 200 nguy cơ tử vong do COVID-19 tăng gấp đôi so với những bệnh nhân HIV có TLVR<1.000 bản sao và CD4>200.

Các nghiên cứu cho thấy các phác đồ PrEP mới (dạng tiêm, sử dụng dài ngày) tỏ ra an toàn, hiệu quả, do vậy cần thiết mở rộng các phương án lựa chọn trong các cách tiếp cận dự phòng HIV, đây là yếu tố then chốt để kiểm soát được sự gia tăng những trường hợp nhiễm HIV mới trong cộng đồng.

Việc mở rộng quy mô của cấp phát thuốc nhiều tháng có tương quan tốt trong việc cải thiện ức chế tải lượng vi rút cho bệnh nhân HIV. Mở rộng thêm việc tích hợp điều trị bệnh nhân HIV và bệnh tăng huyết áp ổn định cấp thuốc nhiều tháng để giảm gánh nặng cho bệnh nhân và cả hệ thống y tế, đồng thời cần lồng ghép chăm sóc sức khỏe tâm thần vào chương trình điều trị chăm sóc HIV từ xa, mở rộng dịch vụ khám sàng lọc, điều trị sức khỏe tâm thần ở những cơ sở y tế điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Theo các chuyên gia CDC Hoa Kỳ, quan điểm công tác phòng chống HIV/AIDS hiện nay là kiểm soát dịch đạt 95-95-95, chuyển giao cho các tỉnh, thành phố thực hiện và đáp ứng tốt các điểm nóng HIV mới nổi, cần phát triển hệ thống đáp ứng nhanh, bền vững đối với công tác phòng chống HIV/AIDS tại các địa phương.

CDC Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ cho một số tỉnh trọng điểm các gói hỗ trợ toàn diện, hỗ trợ kỹ thuật tập trung vào cải thiện chất lượng chương trình, tính tự chủ triển khai các dịch vụ HIV, cải thiện chất lượng liên tục của chương trình dịch vụ HIV, phát triển hệ thống thông tin y tế bền vững, nâng cao năng lực sử dụng số liệu, làm việc tốt với các nhóm cộng đồng, đẩy mạnh mô hình cung cấp dịch vụ cho cộng đồng, kết nối cộng đồng với cơ sở y tế, mở rộng xét nghiệm người nhiễm HIV mới và giám sát ca bệnh.

Những kết quả cần quan tâm là thúc đẩy được sự tham gia của cộng đồng, thực hiện các can thiệp thay đổi hành vi, hoạt động tạo cầu cho dịch vụ HIV chủ chốt, tìm ca nhiễm HIV mới, hỗ trợ kết nối, thúc đẩy những cung cấp dịch vụ trong điều trị nhất là điều trị PrEP, thực hiện tốt sự mở rộng xét nghiệm ca nhiễm mới, tiến tới xem HIV như bệnh mãn tính.

Một giải pháp quan trọng là thúc đẩy các hợp đồng xã hội cho các nhóm cộng đồng tham gia các chương trình phòng chống HIV nhất là đảm bảo tài chính cho dịch vụ PrEP. Tăng cường tham gia của các y tế tư nhân, huy động nguồn lực xã hội cho công tác phòng chống HIV.

Cấp quốc gia sẽ phát triển quy trình triển khai được các đáp ứng nhanh phù hợp cho các điểm nóng về HIV, có sự kết hợp giữa các tuyến và cộng đồng. Sử dụng xét nghiệm phát hiện ca nhiễm mới cảnh báo kích hoạt đánh giá tình hình và thực hiện các hoạt động can thiệp phù hợp. Thực hiện đáp ứng ngay với nhu cầu khẩn cấp nhằm chấm dứt tình trạng ca nhiễm HIV đang lây nhiễm ở các chùm ca bệnh. Thực hiện tốt việc kết nối từ xét nghiệm và điều trị cho tất cả bệnh nhân mới được phát hiện HIV. Mở rộng tư vấn xét nghiệm bạn tình, bạn chích và tự xét nghiệm, mở rộng dự phòng và hoàn thành điều trị lao cho người nhiễm, nâng cao tính công bằng, giảm kỳ thị, cải thiện tốt dịch vụ cung cấp HIV, tối đa hóa hệ thống chẩn đoán, xét nghiệm lao và nhiễm trùng cơ hội./.

Nghi Anh

02/QĐ-TTg

Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045

98/2021/NĐ-CP

Quản lý trang thiết bị y tế

20/2021/TT-BYT

Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế

7937/VPCP-QHQT

V/v áp dụng “Hộ chiếu vắc-xin” và các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế

285/TB-VPCP

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19

1265/HD-BCĐ

HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ NGƯỜI MẮC COVID-19 TẠI NHÀ

38/TB-UBND

Kết luận của UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022

48/TB-UBND

Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 11/02/2022

38/TB-UBND

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022

509/UBND-KGVX

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂN DẦN 2022

1242/QĐ-BYT

Tài liệu hướng dẫn phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19

1341/QĐ-BYT

Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch Covid-19

1265/BYT-DP

Phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

775/QĐ-BYT

Về việc ban hành Hướng dẫn chăm sóc, quản lý tại nhà đối với phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh mắc COVID-19

1265/BYT-DP

Phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

906/SYT-NVYD

TĂNG CƯỜNG TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

786/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022

786/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022

694/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 17h ngày 15/02/2022

670/SYT-NVYD

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 14/02/2022

348/KSBT-TCHC

Cập nhật thông tin người phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí

257/QĐ-KSBT

Về việc ban hành hệ thống quản lý chất lượng theo ISO/ IEC 17025: 2017

162/QĐ-KSBT

Về việc công khai dự toán ngân sách nhà nước 06 tháng đầu năm 2022 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

199/QĐ-KSBT

Ban hành Quy chế hoạt động Ban chỉ đạo công tác cải cách hành chính của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

219/QĐ-KSBT

Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban biên tập Bản tin Giáo dục sức khỏe

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Tổng đài tư vấn các dịch vụ
Số ĐIỆN THOẠI
Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Hôm nay86
  • Tháng hiện tại6830
  • Năm hiện tại1293723
  • Tổng lượt truy cập5737670
  • Xem tiếp >>
Phòng chống bệnh Tay chân miệng
Liên kết website