Chủ động phương án phòng chống bệnh COVID-19
Theo báo cáo của Cục Phòng bệnh – Bộ Y tế, tính đến ngày 21/6/2025, cả nước ghi nhận hơn 12.000 trường hợp mắc COVID-19, có 3 trường hợp tử vong là người lớn có nhiều bệnh nền tại TP Hồ Chí Minh sau mắc COVID-19.
Các địa phương ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 là TP Hải Phòng, TP Hà Nội, Nghệ An, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên. Tại TP Hồ Chí Minh, biến thể NB.1.8.1 chiếm hầu hết các mẫu giải trình tự gene từ các bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong tuần thứ 3 của tháng 5/2025; tương tự, tại Hà Nội, biến thể NB.1.8.1 chiếm hầu hết các mẫu giải trình tự gene từ các mẫu bệnh phẩm thu thập từ tháng 4-6/2025.
Trong các tuần vừa qua, trung bình mỗi tuần cả nước ghi nhận khoảng 3.000 trường hợp mắc COVID-19. Bộ Y tế nhận định, bệnh COVID-19 là bệnh lưu hành trên toàn thế giới, có xu hướng gia tăng, bùng phát tại nhiều quốc gia, trong khu vực có Trung Quốc, thái Lan, Singapore.
Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng COVID-19 gây triệu chứng nghiêm trọng hơn các biến thể COVID-19 trong đợt này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chưa có cảnh báo mới trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, ghi nhận các trường hợp COVID-19 rải rác ở các địa phương, không ghi nhận các ổ dịch tập trung. Các chuyên gia lưu ý, hiện đang vào kỳ nghỉ hè, nhu cầu du lịch đi lại tăng cao, các điểm du lịch, vui chơi, giải trí, các khu vực công cộng tập trung đông người sẽ làm gia tăng nguy cơ lây truyền bệnh COVID-19.
Cục Phòng bệnh đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố cần giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở y tế và cộng đồng. Ngành Y tế chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch, các cơ quan truyền thông, báo chí, hệ thống truyền thông cơ sở tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19.
Các cơ sở điều trị cần thực hiện tốt công tác thu dung bệnh nhân, điều trị, cấp cứu kịp thời người bệnh, tăng cường bảo vệ người bệnh nhóm nguy cơ cao là người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, người bệnh nền, người điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Tim mạch, Thận nhân tạo, phẫu thuật…, hạn chế tối đa ca chuyển nặng, tử vong.
Các cơ sở y tế cần thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo và không để xảy ra ổ dịch trong các cơ sở khám chữa bệnh, truyền thông hướng dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh COVID-19 tại cơ sở y tế.
Ngành Y tế hướng dẫn cho các đơn vị quản lý tại các địa điểm du lịch, vui chơi, giải trí, các Trung tâm thương mại, địa điểm công cộng tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, tại cơ sở y tế, hạn chế tụ tập nơi đông người nếu không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng nước sạch với xà phòng, khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, theo dõi, xử lý kịp thời.
Trong tháng 6-7/2025, Cục Phòng bệnh – Bộ Y tế sẽ tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát các tỉnh, thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh. Nội dung kiểm tra là đánh giá hoạt động phòng chống dịch bệnh của địa phương triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế; các khó khăn, vướng mắc về kinh phí, cơ chế chi trả, thuốc, vật tư, hóa chất, nguồn nhân lực, phối hợp liên ngành; đồng thời lắng nghe đề xuất các giải pháp tháo gỡ trong công tác phòng chống dịch bệnh.
UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo Sở Y tế đánh giá hiệu quả chiến dịch phòng chống Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, COVID-19; chỉ đạo chính quyền địa phương, các ngành, Đoàn thể các cấp phối hợp với ngành Y tế triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức các đợt chiến dịch cao điểm tháng 6-7/2025 phòng chống COVID-19.
Theo các chuyên gia, các biến chủng mới của COVID-19 như NB.1.8.1 có khả năng lây lan mạnh hơn cả biến chủng TN.1 nhờ đột biến giúp vi rút dễ bám vào tế bào người. Tốc độ ca mắc COVID-19 tăng nhanh sẽ gây ra làn sóng ca nhiễm mới dù không quá nghiêm trọng, khi vi rút lây lan trong cộng đồng sẽ tiếp cận với người cao tuổi, người mắc bệnh nền.
Tuy nhiên hiện các biến chủng chủ yếu gây bệnh nhẹ đến trung bình, triệu chứng tương tự như cúm. Bệnh nhân thường ho, sốt, đau họng, mệt mỏi, đau người, nghẹt mũi. Những người trên 60 tuổi, người bệnh nền, người suy giảm miễn dịch là nhóm nguy cơ cao, có thể diễn tiến bệnh nặng nên cần theo dõi sát. Biến chủng NB.1.8.1 có khả năng kháng thể tốt, điều này khiến nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao hơn, vì vậy đối với nhóm người có nguy cơ cần không nên xem COVID-19 như cúm thường./.
Kim Mận
Tin tức liên quan
Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Lưu trữ
Quy định Cơ sở dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình
Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045
Quản lý trang thiết bị y tế
Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế
HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ NGƯỜI MẮC COVID-19 TẠI NHÀ
Kết luận của UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022
Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 11/02/2022
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂN DẦN 2022
V/v hướng dẫn chẩn đoán điều trị, chăm sóc, theo dõi và quản lý người bệnh Hemophilia
V/v ban hành tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn một số quy trình kỹ thuật điều trị bệnh sụp mi"
V/v ban hành tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm lao trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng"
Tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
Tài liệu hướng dẫn phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19
Thu hồi thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg
TĂNG CƯỜNG TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022
Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022
Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 17h ngày 15/02/2022
Mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Mời chào giá mua hóa chất, vật tư, sinh phẩm
Luật Lưu trữ
Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước