Hội thảo phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại Khánh Hòa
Ngày 10/9/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2022- 2025. Tham gia hội thảo có hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ y tế công tác ở hệ dự phòng, đại diện một số bệnh viện chuyên khoa cùng đội ngũ y tế tuyến xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Tại hội thảo, đại diện WHO tại Việt Nam đã cung cấp nhiều thông tin cập nhật kiến thức, xu hướng gia tăng các bệnh không lây nhiễm hiện nay như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; các yếu tố nguy cơ do môi trường, hành vi và lối sống và một số phác đồ điều trị mới; nhấn mạnh vai trò quan trọng của y tế cơ sở trong quản lý bệnh nhân lâu dài.
Trong giai đoạn 2022 – 2025, ngành Y tế Khánh Hòa đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mang lại kết quả tích cực. Toàn ngành đã tổ chức hàng ngàn đợt tuyên truyền về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời thực hiện hơn 170 buổi truyền thông trực tiếp tới người dân.
Đặc biệt, chương trình khám sàng lọc đã tiếp cận được số lượng lớn người dân. Đã thực hiện khám sàng lọc tăng huyết áp cho hơn 772.570 lượt người và hơn 505.700 lượt người có nguy cơ đái tháo đường. Qua đó, ngành y tế đã phát hiện gần 31.130 trường hợp mắc bệnh tăng huyết áp và hơn 9.980 trường hợp mắc bệnh đái tháo đường.
Hiện nay, 32,9% người mắc tăng huyết áp và 55,7% người mắc đái tháo đường đã được quản lý, chăm sóc định kỳ tại tuyến y tế cơ sở. Đây là kết quả thể hiện sự nỗ lực không nhỏ của hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở, đồng thời chứng minh vai trò quan trọng của công tác dự phòng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Dù đạt được những kết quả đáng khích lệ, công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại Khánh Hòa vẫn đối mặt với không ít thách thức. Đáng chú ý, việc quản lý bệnh nhân lâu dài tại cộng đồng còn hạn chế, tỷ lệ bệnh nhân được theo dõi, điều trị duy trì chưa cao. Nhiều người bệnh còn e ngại hoặc chưa có thói quen thăm khám định kỳ, dẫn đến tình trạng phát hiện muộn hoặc điều trị không liên tục.
Hội thảo là dịp để ngành Y tế Khánh Hòa nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá thực trạng, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những mô hình hiệu quả; thảo luận các giải pháp khả thi để tăng cường công tác quản lý, chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến. Đồng thời, tăng cường nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm.
Thế Lộc
Tin tức liên quan
Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Lưu trữ
Quy định Cơ sở dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình
Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045
Quản lý trang thiết bị y tế
Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế
HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ NGƯỜI MẮC COVID-19 TẠI NHÀ
Kết luận của UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022
Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 11/02/2022
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂN DẦN 2022
Về việc phê duyệt tài liệu “Chuẩn năng lực nghề nghiệp của Bác sĩ Y học dự phòng Việt Nam”
Về việc phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế
Về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật về Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng - Tập 2”
Về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật về Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng - Tập 1”
Quyết định về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật về Hóa trị - Tập 2”
Thu hồi thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg
TĂNG CƯỜNG TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022
Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022
Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 17h ngày 15/02/2022
Mời định giá tài sản, công cụ dụng cụ cần thanh lý
Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa
Mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Luật Lưu trữ
Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước