Khánh Hòa: nhiều ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng diễn tiến nặng
Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) và tay chân miệng (TCM) tại tỉnh Khánh Hòa có xu hướng chững lại về số ca mắc. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là số trường hợp bệnh diễn tiến nặng ngày càng tăng, trong đó có những ca mắc đồng thời cả hai bệnh, gây khó khăn cho công tác điều trị và theo dõi.
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 6.470 ca SXH; 60/65 xã, phường có ca mắc và 2 trường hợp tử vong. Bệnh TCM cũng ghi nhận gần 2.100 ca. Riêng trong tuần đầu tháng 10, số ca mắc SXH ghi nhận 146 ca (tăng 39 ca so với tuần trước) và 82 ca TCM (giảm 10 ca).
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, số ca bệnh nặng đang được điều trị có xu hướng gia tăng. BS.Đỗ Duy Bình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa cho biết: “ Điều nguy hiểm nhất là những trường hợp bệnh nhân vừa mắc SXH vừa mắc TCM. Hai bệnh này có phác đồ điều trị hoàn toàn khác nhau. Với bệnh SXH, bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ sốt nhóm Paracetamol (hạ sốt thông thường); trong khi bệnh TCM thường sử dụng nhóm thuốc Ibuprofen. Tuy nhiên, nếu dùng Ibuprofen cho bệnh nhân SXH có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, rất nguy hiểm. Vì vậy, khi gặp bệnh nhân mắc đồng thời hai bệnh, các bác sĩ phải đánh giá bệnh cảnh nào nặng hơn để ưu tiên điều trị phù hợp, đảm bảo an toàn cho người bệnh.
BS. Đỗ Duy Bình cũng cho biết, hiện tại, khoa đang điều trị nhiều trường hợp trẻ mắc TCM nặng với biến chứng thần kinh, tim mạch cần theo dõi sát. Một số trường hợp trẻ nhập viện muộn do phụ huynh tự điều trị tại nhà, khiến việc can thiệp y tế gặp khó khăn”.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, SXH và TCM đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây biến chứng nặng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh lưu hành quanh năm, nhưng thường tăng mạnh vào thời điểm giao mùa. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế, người dân cần chủ động phòng bệnh bằng các biện pháp như: loại bỏ các vật dụng chứa nước đọng – nơi muỗi vằn đẻ trứng; ngủ màn, mặc quần áo dài; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, vật dụng sinh hoạt của trẻ; theo dõi sát sức khỏe trẻ nhỏ để kịp thời đưa đến cơ sở y tế khi có biểu hiện nghi ngờ.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các địa phương có nguy cơ cao; tăng cường truyền thông đến cộng đồng; phối hợp với các trường học, đặc biệt là khối mầm non và tiểu học, trong việc vệ sinh môi trường, phát hiện sớm ca bệnh; đồng thời tập huấn cho giáo viên, cán bộ y tế cơ sở về nhận biết triệu chứng, xử trí ban đầu và hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc, phòng bệnh tại nhà.
Dự báo trong thời gian tới, thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, nguy cơ bùng phát dịch SXH và TCM vẫn còn cao. Ngành y tế Khánh Hòa khuyến cáo người dân không chủ quan, nâng cao cảnh giác và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em.
Thế Lộc
Tin tức liên quan
Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Lưu trữ
Quy định Cơ sở dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình
Quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045
Quản lý trang thiết bị y tế
Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế
HƯỚNG DẪN QUẢN LÝ NGƯỜI MẮC COVID-19 TẠI NHÀ
Kết luận của UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022
Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 11/02/2022
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 25/01/2022
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN NHÂN DẦN 2022
Quyết định Về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật về Huyết học”
Quyết định Phân công phạm vi chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành Phụ sản và Nhi khoa
Quyết định Về việc ban hành Danh mục mã dùng chung thuật ngữ y học cổ truyền - Đợt 2
Về việc phê duyệt tài liệu “Chuẩn năng lực nghề nghiệp của Bác sĩ Y học dự phòng Việt Nam”
Về việc phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế
Quyết định Về việc thu hồi số công bố tiêu chuẩn áp dụng của thiết bị y tế thuộc loại A, B
Thu hồi thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg
TĂNG CƯỜNG TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022
Cập nhật tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến 16h ngày 21/02/2022
Mời định giá tài sản, công cụ dụng cụ cần thanh lý
Quyết định Ban hành Quy chế tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa
Mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Mời chào giá thuê xe vận chuyển viên chức, người lao động đi công tác các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Khánh Hòa
Luật Lưu trữ
Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước