TRUNG TÂM KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH 2019-nCoV

08/02/2020
Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã thành lập ban chỉ đạo PCD tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa làm trưởng ban).

TRUNG TÂM KIỂM DỊCH Y TẾ QUỐC TẾ TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH 2019-nCoV

Tính đến ngày 4/2/2020, số người mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là 20.626 trường hợp, có 426 ca tử vong. Tại Việt Nam, số người mắc bệnh là 08 trường hợp, trong đó 02 công dân Trung Quốc (01 người đã được điều trị khỏi); 04 công dân Việt Nam đều trở về từ TP Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 01 công dân quốc tịch Mỹ bay từ Mỹ về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo Bộ y tế, 02 bệnh nhân Trung Quốc gồm người cha 66 tuổi và người con trai 28 tuổi đã được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh; hiện người con đã được điều trị khỏi bệnh, người cha ổn định, hết sốt. 04 người Việt Nam nhiễm nCoV có 03 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, 01 trường hợp được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. 01 người Việt Nam bệnh nhân là lễ tân tại khách sạn, có tiếp xúc gần với 02 người Trung Quốc đang điều trị tại Việt Nam, bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV vào ngày 31/1/2020. 01 bệnh nhân có quốc tịch Mỹ bay về Việt Nam từ Mỹ từng quá cảnh tại sân bay Vũ Hán, bệnh nhân đã được xác định dương tính với nCoV. Có 304 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút nCoV với dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch; trong đó có 214 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV; 90 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra có 270 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm vi rút nCoV.

Tại Trung Quốc, số trường hợp mắc bệnh là 20.438 người tại 30 tỉnh, thành phố của Trung Quốc; số người chết tính đến ngày 4/2/2020 là 425 người; số nghi nhiễm là 21.558 người; số bệnh nhân hồi phục xuất viện là 567 người; số bệnh nhân nguy kịch là 2.654 người, số người có liên quan với người bệnh được xác nhận là 189.583 người. Những người còn được theo dõi y tế là 152.700 người; những người không còn phải giám sát y tế là 7.564 người. Hiện nay đã có 01 trường hợp bệnh nhân tử vong do nCoV ở ngoài Trung Quốc; Tổng số trường hợp mắc bệnh bên ngoài Trung quốc là 188 người. Các nước có người bị nhiễm vi rút nCoV là Nhật Bản (20 người), Thái Lan (19 người), , Singapore (18 người), Hồng Kông (15 người), Hàn Quốc (15 người), Úc (12 người), Đài Loan (10 người), Malaysia (8 người), MaCao (8 người), Mỹ (11 người), Pháp (6 người), Việt Nam (8 người), Đức (12 người), Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (5 người), Canada (4 người), Ý (2 người), Campuchia (1 người), Nepal (1 người), Srilanka (1 người), Phần Lan (1 người), Ấn Độ (1 người), Philippin (2 người).

Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã thành lập ban chỉ đạo PCD tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa làm trưởng ban). Xây dựng các quy chế phối hợp: Phối hợp hoạt động phòng chống dịch giữa các cơ quan, đơn vị tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh: khi phát hiện hành khách có yếu tố sức khỏe, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế thông báo tới tất cả các cơ quan, đơn vị, phối hợp trong công tác hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân, bố trí phòng cách ly y tế tạm thời và xử lý y tế tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Phối hợp trong công tác tiếp nhận và vận chuyển người nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A và một số bệnh nhóm B theo khuyến cáo của Bộ Y tế giữa Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế với Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cam Ranh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm. Tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh: Khi phát xác định được hành khách có yếu tố dịch tễ (đến từ các tỉnh Trung Quốc), triệu chứng bệnh (sốt cao, ho, đau đầu, khó thở…), thông báo tới các cơ sở y tế (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cam Ranh…). Tăng cường nhân lực cho công tác phòng chống dịch và giám sát bệnh truyền nhiễm tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh; Tăng cường nhân lực cho công tác xử lý y tế, chuẩn bị đầy đủ hóa chất, vật tư trang thiết bị sẵn sàng chủ động khi có tình huống. Chuẩn bị đầy đủ trang phục phòng chống dịch, khẩu trang y tế, nước rửa tay, sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Về công tác truyền thông: Tăng cường công tác truyền thông về bệnh viêm phổi cấp do chủng virus nCoV tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh; Thực hiện treo các bảng poster tại các đường nhập cảnh và xuất cảnh tại sân bay với 3 thứ tiếng (Việt, Anh, Trung); Chủ động in tờ rơi tuyên truyền về bệnh truyền nhiễm và những khuyến cáo của Bộ Y tế. Tất cả các thông điệp truyền thông đều bằng hình thức tam ngữ (tiếng Việt, tiếng Trung, tiếng Anh).

Về công tác tập huấn: Xây dựng Kế hoạch số 02/KH-KDYT ngày 03/01/2020 để tập huấn cho toàn thể cán bộ nhân viên của đơn vị và các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh về bệnh viêm phổi do chủng vi rút Corona (nCoV). Tổ chức tập huấn cho toàn thể nhân viên tại đơn vị. Do đặc thù công việc tại Cảng hàng không, vì vậy tổ chức tập huấn từng nhóm nhỏ cho các đơn vị đang hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh về bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV.

Về hoạt động chuyên môn: Bố trí 08 -15 Kiểm dịch viên/ngày (tùy vào số lượng tàu bay xuất nhập cảnh trong ngày) thực hiện công tác chuyên môn tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Bố trí 05 máy đo thân nhiệt từ xa và máy nhiệt kế cầm tay để tiến hành giám sát bệnh truyền nhiễm tại đường nhập và đường xuất. Tổ chức phân luồng đi riêng cho hành khách đến từ Trung Quốc (Cổng ống lồng 35, 36), sử dụng đường line riêng để giám sát chặt chẽ từng hành khách nhập cảnh. Trong trường hợp hành khách nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus nCoV thì phối hợp với các đơn vị liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh trong công tác tiếp nhận, cách ly y tế tạm thời và thông báo cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới biết tình hình để tiếp nhận và điều trị. Nếu trường hợp hành khách sốt mà không có yếu tố dịch tễ thì tư vấn, phát tờ rơi có số điện thoại hỗ trợ khi cần thiết và những khuyến cáo của Bộ Y tế cho hành khách và cho nhập cảnh theo quy định. Những người thân đi cùng với hành khách có yếu tố nguy cơ (tiếp xúc gần) sẽ được tư vấn, phát tờ rơi, những khuyến cáo của Bộ Y tế, số điện thoại đường dây nóng khi có dấu hiệu của bệnh viêm phổi cấp do vi rút nCoV (Sốt, ho, khó thở) để kịp thời báo cáo với cơ sở y tế có biện pháp xử lý kip thời.

Về khai báo y tế: Thực hiện sự chỉ đạo theo Công văn số 357/BYT-DP ngày 24/01/2020 của Cục Y tế dự phòng về việc áp dụng tờ khai y tế tại các khu vực cửa khẩu từ 0h00 phút ngày 25/01/2020. Tính từ thời điểm triển khai tới thời điểm báo cáo tổng số hành khách đã thực hiện khai báo y tế khoảng 17.000 tờ khai. Trung bình thực hiện khoảng 7000 tờ khai/ngày. Tiến hành in ấn hơn 20.000 tờ khai y tế để chủ động đáp ứng trong công tác khai báo y tế cho hành khách nhập cảnh. Bên cạnh đó, Trung tâm đã thông báo tới các hãng bay có đường bay từ Trung Quốc chủ động in tờ khai y tế theo mẫu và phát cho hành khách khai báo trước khi tàu bay hạ cánh để tránh tình trạng ùn tắc và tránh trường hợp hành khách nhập cảnh mà không có tờ khai y tế tại Cảng. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý nhà nước tại Cảng hàng không: Cảng vụ, Hải Quan, Công an cửa khẩu,..về vấn đề khi nào hành khách có xác nhận vào tờ khai y tế mới làm thủ tục nhập cảnh. Vì vậy, đảm bảo tất cả hành khách nhập cảnh đều được kiểm soát tốt.

Đối với các biện pháp xử lý y tế: Xử lý y tế đường đi riêng cho hành khách đến từ Trung Quốc: xử lý y tế bằng các hoá chất cloramin B, chất tẩy rửa và xà phòng 2 -3 lần/ngày tuỳ mật độ khách nhập cảnh. Xử lý y tế máy bay: Xử lý y tế đối với tàu bay đến từ thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc và xử lý y tế đối với các chuyến bay có hành khách nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp đến từ Trung Quốc theo đúng quy trình kiểm dịch. Xử lý y tế phòng cách ly sau khi tiếp nhận hành khách: Sau khi vận chuyển hành khách đến cơ sở y tế để điều trị, KDV sẽ tiến hành xử lý y tế phòng cách ly theo quy định, đảm bảo tình trạng vệ sinh chung và không để dịch bệnh lây lan.

Về công tác báo cáo: Thực hiện công tác báo cáo kịp thời, chính xác theo Thông tư số 28/2019/TT-BYT ngày 28/10/2019 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn thông tin, báo cáo hoạt động kiểm dịch y tế biên giới cho Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa.

Hồng Hoa

707/VDD-GSDD

V/v Thông báo thông điệp truyền thông cho vùng bị thiên tai lũ lụt

22034/QĐ-BCĐQG

V/v ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại khu chung cư"

2203/QĐ-BCĐQG

V/v ban hành Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình

84/2015/QH13

Luật An toàn vệ sinh lao động

24/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

13045/UBND-KGVX

V/v Cài đặt và sử dụng ứng dụng "An toàn COVID-19"

12727/UBND-KGVX

V/v triển khai Công điện số 1852/CĐ-BCĐ ngày 30/11/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19

2935/QĐ-IPN

CÔNG NHẬN PHÒNG XÉT NGHIỆM ĐƯỢC PHÉP KHẲNG ĐỊNH CÁC TRƯỜNG HỢP DƯƠNG TÍNH VỚI SARS-CoV-2

7511/UBND-YT

V/v triển khai Công điện 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng chính phủ

06/CĐ-CTUBND

Về việc tăng cường triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong tình hình mới

5053/QĐ-BYT

V/v Ban hành "Sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính"

21/CT-BYT

V/v Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

35/2019/TT-BYT

Quy định phạm vi hoạt động chuyên môn đối với người hành nghề khám, chữa bệnh

1519/BYT-MT

Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng bệnh Covid-19 cho người dân và cộng đồng

1441/BYT-MT

Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế

4278/SYT-TTra

V/v triển khai thực hiện Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ

4131/SYT-NVY

V/v Triển khai hoạt dộng phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới

3088/SYT-NVY

V/v thực hiện Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế

2899/SYT-NVD

V/v đình chỉ lưu hành thuốc Bivantox không đạt tiêu chuẩn chất lượng

2022/SYT-NVY

V/v thực hiện Quyết định số 2011/QĐ-BYT ngày 19/5/2020 của Bộ Y tế

113/QĐ-KSBT

V/v Ban hành quy chế tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo

14/QĐ-KSBT

Ban hành quy chế làm việc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

133/QĐ-KSBT

V/v Ban hành Quy định tiêu chuẩn, đánh giá, xếp loại A, B, C hàng tháng cho công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

195/QĐ-KSBT

V/v ban hành Quy chế quản lý và sử dụng tài sản công của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

307/QĐ-KSBT

V/v công khai dự toán 9 tháng đầu năm 2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Tổng đài tư vấn các dịch vụ
Số ĐIỆN THOẠI
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay278
  • Tháng hiện tại11003
  • Năm hiện tại11003
  • Tổng lượt truy cập57896
  • Xem tiếp >>
Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19
An toàn vệ sinh thực phẩm
Liên kết website