ỨNG DỤNG TỐT CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - TRUYỀN THÔNG SỬ DỤNG DỊCH VỤ PREP

03/11/2020
Theo Ts Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống AIDS, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) trong thời gian đến cần ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ như tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, bệnh án điện tử, kê đơn từ xa qua lồng ghép với các hoạt động công nghệ thông tin trong ngành y tế.

ỨNG DỤNG TỐT CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - TRUYỀN THÔNG SỬ DỤNG DỊCH VỤ PREP

Theo Ts Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống AIDS, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) trong thời gian đến cần ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ như tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, bệnh án điện tử, kê đơn từ xa qua lồng ghép với các hoạt động công nghệ thông tin trong ngành y tế.

Nhờ ứng dụng tốt công nghệ thông tin, công tác quản lý điện tử theo dõi khách hàng điều trị PrEP tại cơ sở y tế sẽ thuận lợi hơn, phát triển các ứng dụng trên điện thoại để tiếp cận với nhóm khách hàng có nguy cơ cao nhiễm HIV.

Cục Phòng chống AIDS dự kiến giai đoạn 2021-2025 có khoảng 50.000 khách hàng điều trị PrEP, trong đó phân bổ nhóm MSM khoảng 36.500 người sử dụng điều trị PrEP; nhóm chuyển giới nữ khoảng 700 người; nhóm phụ nữ bán dâm khoảng 2.100 người; nhóm tiêm chích ma túy khoảng 6.000 người còn nhóm có nhu cầu sử dụng cặp bạn tình dị nhiễm khoảng 4.700 người.

Một yêu cầu đặt ra là mở rộng cung cấp dịch vụ PrEP, bảo đảm tính liên tục và dễ tiếp cận, các mô hình triển khai phù hợp với đặc điểm tình hình dịch, nhóm người có hành vi nguy cơ cao, điều kiện địa lý qua đó tăng số khách hàng được điều trị PrEP.

TS Thu Hương cho rằng các tỉnh, thành phố lồng ghép, đa dạng hóa các hình thức cung cấp dịch vụ điều trị PrEP, nhà nước, tư nhân, phòng khám đa khoa, chuyên khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, phòng khám điều trị HIV/AIDS, phòng khám điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các Viện, trường Đại học Y, trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường, thị trấn phù hợp.

Trong thời gian đến thí điểm, triển khai các mô hình cung cấp dịch vụ điều trị PrEP như cấp phát thuốc PrEP tại nhà thuốc, cung cấp PrEP từ xa, mô hình lưu động, mô hình cung cấp dịch vụ toàn diện, trạm y tế mở rộng chăm sóc sức khỏe tại nhà. Thí điểm mở rộng tiếp thị xã hội dịch vụ điều trị PrEP cho các đối tượng có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV. Tăng cường sự kết nối chuyển gửi khách hàng từ cơ sở điều trị Methadone, dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV âm tính; bệnh nhân điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục; điều trị ARV cho cặp dị nhiễm, chương trình bao cao su, chất bôi trơn đến cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị PrEP.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, ngành y tế sẽ tổ chức nhiều khóa đào tạo cơ bản, nâng cao cho đội ngũ cán bộ y tế, nhân viên tư vấn về điều trị PrEP, tổ chức tập huấn kết nối giữa cơ sở điều trị PrEP với các nhóm cộng đồng để phối hợp triển khai, giới thiệu dịch vụ cho khách hàng; thực hiện các hoạt động sơ kết, tổng kết, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những kiến thức mới về điều trị PrEP.

Tuyến tỉnh cần xây dựng được đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật điều trị PrEP, đa dạng phương thức hỗ trợ kỹ thuật, hình thức hỗ trợ có thể là trực tiếp hoặc hỗ trợ từ xa qua email, điện thoại, qua mạng xã hội.

Để thực hiện được các chỉ tiêu tăng số khách hàng sử dụng điều trị PrEP về tăng cường công tác truyền thông tạo cầu và tiếp cận dịch vụ PrEP, các bộ phân cần xác định được nhóm đối tượng đích ưu tiên cần tiếp cận và truyên thông, quảng bá về PrEP; xác định được đặc thu riêng của từng nhóm, nhu cầu, những khó khăn khi tiếp cận, các kênh thông tin phù hợp, những mô hình hiệu quả nhất để tiếp cận nhóm đích được dễ dàng. Từ đặc điểm của từng nhóm đích, xây dựng các thông điệp truyền thông phù hợp, hướng dẫn, chọn những kênh thông tin phù hợp với từng nhóm đích, đồng thời tăng cường lồng ghép hoạt động truyền thông, quảng bá PrEP trong chương trình dự phòng tổng thể về HIV; tăng cường tư vấn PrEP trong chương trình xét nghiệm HIV, các bệnh lây qua đường tình dục; quảng bá truyền thông của các nhóm tiếp cận cộng đồng và phòng khám cộng đồng.

Theo Ts Thu Hương, cần vận động các thủ lĩnh của cộng đồng để quảng bá, truyền thông tiếp cận PrEP nhất là trong nhóm MSM; những người đang sử dụng PrEP quảng bá, chia sẻ trong cộng đồng, bạn bè của mình, nói rõ những lợi ích khi sử dụng dịch vụ PrEP, chia sẻ những khó khăn nếu có để cùng vượt qua, tăng cường tư vấn lồng ghép các hoạt động khác nhau để tiếp cận với những đối tượng đích khác nhau.

Tổ chức triển khai chiến dịch truyền thông cho các nhóm đích; phát sóng trên các phương tiện tivi, đài, trên mạng internet các thông điệp truyền thông PrEP; đào tạo nâng cao năng lực cho các phóng viên để có những cách viết phù hợp nhất, hấp dẫn cho những nhóm đối tượng khác nhau; tổ chức các diễn đàn dành cho khách hàng để thu hút, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Tăng cường truyền thông online, ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông dịch vụ PrEP trên mạng xã hội; kết nối từ ứng dụng cho nhóm đối tượng đích đển dịch vụ tư vấn, chuyển tiếp khách hàng đến cơ sở y tế cung cấp dịch vụ PrEP. Xây dựng tốt mạng lưới các tổ chức dựa vào cộng đồng tham gia tích cực truyền thông, quảng bá dịch vụ điều trị PrEP, tăng cường sự tiếp cận các quần thể đích sử dụng dịch vụ PrEP phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS./.

Hồng Hoa

707/VDD-GSDD

V/v Thông báo thông điệp truyền thông cho vùng bị thiên tai lũ lụt

22034/QĐ-BCĐQG

V/v ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại khu chung cư"

2203/QĐ-BCĐQG

V/v ban hành Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình

84/2015/QH13

Luật An toàn vệ sinh lao động

24/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

13045/UBND-KGVX

V/v Cài đặt và sử dụng ứng dụng "An toàn COVID-19"

12727/UBND-KGVX

V/v triển khai Công điện số 1852/CĐ-BCĐ ngày 30/11/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19

2935/QĐ-IPN

CÔNG NHẬN PHÒNG XÉT NGHIỆM ĐƯỢC PHÉP KHẲNG ĐỊNH CÁC TRƯỜNG HỢP DƯƠNG TÍNH VỚI SARS-CoV-2

7511/UBND-YT

V/v triển khai Công điện 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng chính phủ

06/CĐ-CTUBND

Về việc tăng cường triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong tình hình mới

5053/QĐ-BYT

V/v Ban hành "Sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính"

21/CT-BYT

V/v Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

35/2019/TT-BYT

Quy định phạm vi hoạt động chuyên môn đối với người hành nghề khám, chữa bệnh

1519/BYT-MT

Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng bệnh Covid-19 cho người dân và cộng đồng

1441/BYT-MT

Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế

4278/SYT-TTra

V/v triển khai thực hiện Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ

4131/SYT-NVY

V/v Triển khai hoạt dộng phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới

3088/SYT-NVY

V/v thực hiện Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế

2899/SYT-NVD

V/v đình chỉ lưu hành thuốc Bivantox không đạt tiêu chuẩn chất lượng

2022/SYT-NVY

V/v thực hiện Quyết định số 2011/QĐ-BYT ngày 19/5/2020 của Bộ Y tế

113/QĐ-KSBT

V/v Ban hành quy chế tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo

14/QĐ-KSBT

Ban hành quy chế làm việc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

133/QĐ-KSBT

V/v Ban hành Quy định tiêu chuẩn, đánh giá, xếp loại A, B, C hàng tháng cho công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

195/QĐ-KSBT

V/v ban hành Quy chế quản lý và sử dụng tài sản công của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

307/QĐ-KSBT

V/v công khai dự toán 9 tháng đầu năm 2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Tổng đài tư vấn các dịch vụ
Số ĐIỆN THOẠI
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay332
  • Tháng hiện tại11057
  • Năm hiện tại11057
  • Tổng lượt truy cập57950
  • Xem tiếp >>
Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19
An toàn vệ sinh thực phẩm
Liên kết website