MỘT SỐ THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI TỈNH KHÁNH HÒA

13/01/2021
Theo báo cáo tổng kết năm 2020 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, năm 2020 toàn tinh phát hiện 76 trường hợp dương tính với Covid-19; đã điều trị và ra viện 57 trường hợp. Toàn tỉnh đã và đang theo dõi cách ly tập trung 11.792 trường hợp, số mẫu xét nghiệm có kết quả là 27.376 trường hợp.

MỘT SỐ THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI TỈNH KHÁNH HÒA

Theo báo cáo tổng kết năm 2020 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, năm 2020 toàn tinh phát hiện 76 trường hợp dương tính với Covid-19; đã điều trị và ra viện 57 trường hợp. Toàn tỉnh đã và đang theo dõi cách ly tập trung 11.792 trường hợp, số mẫu xét nghiệm có kết quả là 27.376 trường hợp.

Nhãn

Theo ThS.BS Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay tại Khánh Hòa đang được kiểm soát tương đối ổn định nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát do tình hình diễn biến phức tạp Covid-19 của thế giới và cả nước ta, nguy cơ cao xuất hiện ca dương tính mới và bùng phát dịch tại Khánh Hòa vẫn có thể xảy ra do sự di chuyển của người dân từ vùng dịch tễ khi chưa có triệu chứng và ca bệnh ngoài xâm nhập vào Khánh Hòa. Khống chế chế hiệu quả ổ dịch bệnh do vi rút Corona NL63 tại Cam Tân, Cam Lâm; Bảo đảm công tác phòng chống dịch thành công cho Hội Nghị ASEAN diễn tra trên địa bàn tỉnh, không để dịch xảy ra trong thời gian diễn ra hội nghị (cúm, tiêu chảy, SXH…).

Về thuận lợi, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Khánh Hòa được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, thống nhất và đồng bộ của Chính Phủ, Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, UBND tỉnh, Viện Pasteur Nha Trang; Nhất là sự thống nhất chỉ đạo kịp thời, liên tục của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh và huyện, thị xã, thành phố. Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19, Sốt xuất huyết, Tay chân miệng và các bệnh truyền nhiễm khác ngay từ đầu năm và làm cơ sở để hướng dẫn các huyện xây kế hoạch cho từng địa phương.

Sở Y tế đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời đối với các đơn vị y tế trên địa bàn triển khai các phòng chống dịch Covid-19.

Sự hoạt động hiệu quả của các kênh thông tin đại chúng giúp nâng cao nhận thức của đa số người dân về dịch bệnh nâng cao tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Viện Pasteur Nha Trang đã hỗ trợ kịp thời và hiệu quả công tác xét nghiệm. Kinh phí phòng chống dịch được cấp sớm, các địa phương đã chủ động triển khai hoạt động xử lý kịp thời.

Đối với khó khăn, tỉnh Khánh Hòa là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa du lịch của Việt Nam, có sân bay quốc tế Cam Ranh với nhiều đường bay thẳng đến Khánh Hòa nên khách du lịch từ nhiều địa phương, quốc gia đến Khánh Hòa. Sự bất đồng ngôn ngữ, thiếu thông dịch viên nên cán bộ y tế đều tra dịch tễ lấy mẫu bệnh phẩm gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thập thông tin đầy đủ và chính xác.

Việc khai báo thông tin của các ca giám sát, ca nghi ngờ đôi khi thiếu trung thực, không hợp tác.

Công tác cách ly tại cơ sở lưu trú đối với khách quốc tế gặp nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ. Một số khách nước ngoài tự ý bỏ viện, thiếu hợp tác, không tuân thủ định cách cách ly điều trị, thậm chí có hành vi cản trở, phá hoại tài sản của cơ sở y tế.

Cung ứng vật tư trang thiết bị gặp nhiều khó khăn nhất là vào thời gian cao điểm do không tìm được nguồn cung ứng, giá cả bị đẩy lên cao.

Nhiều nguồn tin về dịch bệnh thiếu chính xác trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội gây hoang mang cho người dân; một số người dân thiếu hợp tác, còn chủ quan trong công tác phòng bệnh.

Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa xâm nhập trường hợp bệnh, phòng chống lây truyền tại cộng đồng.

Công nhân Việt Nam trở về từ nước ngoài ngày càng nhiều vào cuối năm nên công tác đáp ứng phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn (điều tra dịch tễ, làm xét nghiệm,…) nhưng nhân lực thiếu, công suất máy tách chiết còn thấp nên khó khăn trong việc trả lời kết quả theo đúng thời gian quy định. Nhiều công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài thực hiện cách ly tại khách sạn có thái độ thiếu hợp tác với nhân viên y tế trong công tác điều tra dịch tễ, lấy mẫu; Trong quá trình thực hiện cách ly có nhiều phản ứng xảy ra do thiếu hiểu biết về quy định cách ly.

Áp lực công việc cho nhân viên y tế thường trực tại các khu cách ly tập trung nói riêng và nhân viên y tế nói chung là rất lơn và kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý và cuộc sống của mỗi cá nhân.

Nhân viên phục vụ tại một số khách sạn cách ly chưa phối hợp và hỗ trợ nhân viên y tế trong công tác chuẩn bị, phân luồng, điều phối công dân khi tiếp đoán, xử lý môi trường và điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Thanh Tùng

707/VDD-GSDD

V/v Thông báo thông điệp truyền thông cho vùng bị thiên tai lũ lụt

22034/QĐ-BCĐQG

V/v ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại khu chung cư"

2203/QĐ-BCĐQG

V/v ban hành Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình

84/2015/QH13

Luật An toàn vệ sinh lao động

24/2020/NĐ-CP

Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

13045/UBND-KGVX

V/v Cài đặt và sử dụng ứng dụng "An toàn COVID-19"

12727/UBND-KGVX

V/v triển khai Công điện số 1852/CĐ-BCĐ ngày 30/11/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19

2935/QĐ-IPN

CÔNG NHẬN PHÒNG XÉT NGHIỆM ĐƯỢC PHÉP KHẲNG ĐỊNH CÁC TRƯỜNG HỢP DƯƠNG TÍNH VỚI SARS-CoV-2

7511/UBND-YT

V/v triển khai Công điện 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng chính phủ

06/CĐ-CTUBND

Về việc tăng cường triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong tình hình mới

5053/QĐ-BYT

V/v Ban hành "Sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính"

21/CT-BYT

V/v Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

35/2019/TT-BYT

Quy định phạm vi hoạt động chuyên môn đối với người hành nghề khám, chữa bệnh

1519/BYT-MT

Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng bệnh Covid-19 cho người dân và cộng đồng

1441/BYT-MT

Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế

4278/SYT-TTra

V/v triển khai thực hiện Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ

4131/SYT-NVY

V/v Triển khai hoạt dộng phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới

3088/SYT-NVY

V/v thực hiện Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế

2899/SYT-NVD

V/v đình chỉ lưu hành thuốc Bivantox không đạt tiêu chuẩn chất lượng

2022/SYT-NVY

V/v thực hiện Quyết định số 2011/QĐ-BYT ngày 19/5/2020 của Bộ Y tế

113/QĐ-KSBT

V/v Ban hành quy chế tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo

14/QĐ-KSBT

Ban hành quy chế làm việc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

133/QĐ-KSBT

V/v Ban hành Quy định tiêu chuẩn, đánh giá, xếp loại A, B, C hàng tháng cho công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

195/QĐ-KSBT

V/v ban hành Quy chế quản lý và sử dụng tài sản công của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

307/QĐ-KSBT

V/v công khai dự toán 9 tháng đầu năm 2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Tổng đài tư vấn các dịch vụ
Số ĐIỆN THOẠI
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay339
  • Tháng hiện tại10633
  • Năm hiện tại10633
  • Tổng lượt truy cập57526
  • Xem tiếp >>
Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19
An toàn vệ sinh thực phẩm
Liên kết website